Tìm kiếm [x]
X
livechat

BẠN CÓ BIẾT NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI GIỮA CHẢY MỦ Ở TRẺ

Nguyên nhân viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ là gì và có ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể? Hãy cùng các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương tìm hiểu về vấn đề này nhé.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI GIỮA CHẢY MỦ Ở TRẺ

 

Viem Tai Giua O Tre Em 1nguyên nhân gây viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ

Viêm tai giữa chảy mủ mãn tính là tình trạng viêm tai gây chảy mủ tai kéo dài trên 6 – 12 tuần kèm theo màng nhĩ bị thủng. Đây là một bệnh lý khó điều trị. Nguyên nhân do sự xâm lấn của vi trùng từ ống tai ngoài qua lỗ thủng màng nhĩ hoặc sự nhiễm trùng từ vùng mũi họng lan đến tai giữa thông qua đường vòi nhĩ.

Nguyên nhân viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ chủ yếu do biến chứng của viêm tai giữa cấp do không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách. Viêm tai giữa chảy mủ là giai đoạn tiếp theo, nặng hơn của bệnh viêm tai giữa. Lúc này, các dịch mủ ứ đọng trong tai giữa quá nhiều, gây thủng màng nhĩ và chảy ra ngoài tai.

VIÊM TAI GIỮA CHẢY MỦ Ở TRẺ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Dù nguyên nhân bị bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ là gì thì nó cũng sẽ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn. Cụ thể, bệnh viêm tai giữa chảy mủ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

1. Chậm nói hoặc chậm phát triển
Viêm tai giữa chảy mủ khiến trẻ bị suy giảm thính lực. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trong tới quá trình phát triển ngôn ngữ, đặc biệt là với trẻ đang trong tuổi học nói. Bởi khi bắt đầu học nói, trẻ chủ yếu lắng nghe và mô tả lại âm thanh mà người lớn phát ra.

Nếu trẻ không nghe rõ hoặc không nghe thấy người lớn nói gì sẽ khiến trẻ không thể học nói được, nói chậm, câm hoặc dẫn đến chậm phát triển của trí não trẻ.

2. Khiếm thính
Khi bị viêm tai giữa chảy mủ, chảy dịch ứ đọng trong tai giữa khiến tai bị ù, không nghe rõ âm thanh xung quanh.

Tai bị nhiễm trùng dai dẳng có thể khiến trẻ bị giảm thính lực đáng kể. Nếu chậm trễ trong khám chữa hay dùng sai phương pháp điều trị viêm tai giữa, tình trạng viêm tai tái phát nhiều lần có thể gây điếc vĩnh viễn. Đây là 1 trong những biến chứng viêm tai giữa chảy mủ nguy hiểm nhất.

3. Lây lan do nhiễm trùng
Nhiễm trùng tai giữa không chỉ ảnh hưởng đến thính lực mà có thể gây nguy hại cho các bộ phận lân cận, trong đó có khu đầu. Một dạng nhiễm trùng hình vú, lồi xương sau tai được gọi là mastoiditis. Dạng nhiễm trùng này có thể dẫn đến thiệt hại cho xương và hình thành các u nang chứa đầy mủ.

Trong 1 số trường hợp nhiễm trùng rất nặng có thể lây đến các mô trong hộp sọ bao gồm cả bộ não. Có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA CHẢY MỦ Ở TRẺ

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ nhỏ, việc điều trị là vô cùng cần thiết.

Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương cho biết: để chữa viêm tai giữa chảy mủ cần sử dụng kháng sinh. Tuy nhiên, không phải loại thuốc kháng sinh nào cũng cũng có thể nhỏ vào tai, bởi nếu không phù hợp có thể khiến bệnh nhân bị điếc.

Viem Tai Chay O Tre Em

viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ em có thể dẫn tới bị điếc

Thông thường các bác sĩ đa khoa Đông Phương 497 sẽ chỉ định cho bệnh nhân nhỏ dung dịch kháng sinh như: effexin, otafa… mà không cho dùng các loại kháng sinh neomycin, streptomycin, kanamycin…v.v.

Đặc biệt, người bệnh không nên sử dụng thuốc dạng bột để thổi vào tai. Bởi thuốc bột vào tai sẽ khó tan, khiến cho mủ khó chảy ra ngoài. Thay vào đó, dịch mủ sẽ chảy ngược vào trong gây viêm xương chũm và có thể gây viêm màng não.

Nếu tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, các bác sĩ tai mũi họng 497 sẽ điều chỉnh điều trị nội khoa trong khoảng 2 tuần và kết hợp với uống thuốc kháng sinh hay là truyền tĩnh mạch.

Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, các người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật vá nhĩ kết hợp với chỉnh lại xương con cho phù hợp hoặc khoét rỗng đá chũm cho người bệnh nếu cần.

LỜI KHUYÊN:

Nguyên nhân gây viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ chủ yếu là do việc chậm trễ trong điều trị viêm tai giữa cấp. Vì thế, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con mình hơn. Phát hiện, điều trị sớm sẽ tránh cho bé gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Button

Viêm tai giữa có mủ cần tiến hành điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Tránh việc tự ý mua thuốc về chữa khiến bệnh không những không thuyên giảm mà còn khiến bệnh chuyển biến nặng và khó điều trị hơn.

Để tìm hiểu thêm về nguyên nhân viêm tai giữa chảy mủ ở trẻ. Bạn đọc hãy gọi đến hotline: 0962.299.497, hoặc livechat với các chuyên gia tai mũi họng Đông Phương để được giải đáp.

Please follow and like us:
0
Tweet 20
Pin Share20


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
RSS
Follow by Email