Tìm kiếm [x]
X
livechat

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không

Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng băn khoăn, lo lắng kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không chưa? Câu hỏi này đã được rất nhiều bạn gửi đến cho các bác sĩ của Phòng khám Đông Phương. Bởi vậy trong bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn lời giải đáp cho câu hỏi này.

Dấu hiệu nào cho thấy kinh nguyệt không đều?

kinh nguyet khong deu co nguy hiem khong_01

Kinh nguyệt không đều nguy hiểm như thế nào

Nếu bạn đang có những dấu hiệu sau chứng tỏ bạn đang gặp rắc rối vì kinh nguyệt không đều:

– Chậm kinh: Đã đến chu kì kinh từ 7 ngày trở lên mà vẫn chưa có kinh nguyệt

– Kinh sớm: Trong một tháng có 2 lần kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt đến sớm từ 7 ngày trở lên

– Lượng máu kinh nhiều: Kinh nguyệt ra quá nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục

– Lượng máu kinh ít: Lượng máu kinh ra ít hơn nhiều so với bình thường, thậm chí chỉ vài giọt và thời gian hành kinh cũng ít hơn 3 ngày.

– Kinh thưa: Chu kì kinh nguyệt thường ở trong khoảng 35 ngày – 6 tháng.

– Vô kinh: Trong 6 tháng liên tục không có sự xuất hiện kinh nguyệt.

– Rong kinh: Ngày hành kinh dài hơn 7 ngày, có trường hợp lên đến 2 tuần.

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không phụ thuộc vào nguyên nhân hình thành nên hiện tượng này. Theo đó, kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng như sau:

– Rối loạn nội tiết

Nội tiết tố có mối liên hệ chặt chẽ và đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sinh lý nữ. Bởi vậy khi nội tiết tố bị rối loạn sẽ có nguy cơ rất cao làm giảm ham muốn tình dục, tăng huyết áp, gây kinh nguyệt không đều

– Ảnh hưởng chất lượng cuộc sống

Phụ nữ bị kinh nguyệt không đều thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, không muốn làm gì… từ đó chất lượng cuộc sống trở nên giảm sút.

– Nguy cơ vô sinh hiếm muộn

Hiện tượng kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như: viêm phụ khoa, u xơ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung… Đặc biệt, bệnh u xơ tử cung với những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây đau bụng âm ỉ thường xuyên, xuất hiện các cục máu đông, kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường.

Bên cạnh đó, hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố nữ, nó khiến chu kì kinh không đều, lượng máu kinh không ổn định, ra máu bất thường ở âm đạo… Tất cả những bệnh lí này đều là nguyên nhân gia tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới khi không điều trị kịp thời.

Một điều đáng nói nữa, chu kỳ kinh nguyệt còn có mối quan hệ mật thiết với chu kỳ rụng trứng. Do đó, kinh nguyệt không đều sẽ khiến cho chu kỳ rụng trứng cũng bị rối loạn từ đó làm giảm khả năng sinh sản.

– Ung thư

Đây là mức độ ảnh hưởng cao nhất trả lời cho thắc mắc kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không. Mắc các bệnh phụ khoa như đã nói ở trên gây kinh nguyệt không đều, một số bệnh lí nếu không điều trị dứt điểm sẽ biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… đe dọa trực tiếp sự sống.

Ket Noi Voi Bac Si

Lời khuyên của chuyên gia về vấn đề kinh nguyệt không đều

Rất nhiều chị em do chủ quan mà xem thường hiện tượng kinh nguyệt không đều. Như đã nói ở trên các bạn có thể thấy mức độ ảnh hưởng mà hiện tượng này gây ra, bởi vậy tính chất nguy hiểm của nó như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn. Bản thân hiện tượng này khi được phát hiện sớm và xử trí kịp thời sẽ không để lại ảnh hưởng nghiêm trọng tuy nhiên, một khi đã biến chứng, nó sẽ đẩy bạn vào tình thế nguy hiểm.

Vì thế, khi có những dấu hiệu cảnh báo tình trạng kinh nguyệt không đều các bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức để thông qua các xét nghiệm và thăm khám chuyên môn, bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán nguyên nhân, đưa ra hướng điều trị tích cực. Nếu nguyên nhân không do bệnh lí, bác sĩ cũng sẽ giúp bạn có hướng điều chỉnh chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày để kinh nguyệt đều trở lại. Trong trường hợp căn nguyên do bệnh lí gây ra, nghiêm túc thực hiện đúng phác đồ chữa trị bạn sẽ tránh được những tác động không tốt cho sức khỏe.

Thay vì lo lắng kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không, ngay bây giờ, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của mình bằng cách:

– Đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương

– Chát tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia y tế trên website của phòng khám

– Gọi tới hotline 0962.299.497.

Chuyên gia y tế của chúng tôi sẽ giúp bạn có phương án bảo vệ sức khỏe tốt nhất.BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC